Có Nên Mua dự án NOXH Hope Residence Phúc Đồng Long Biên ?

Nhà ở xã hội: Khi dự án dành cho “người nghèo” nhưng giá không “nghèo”

-Phúc Đồng triển khai Hope Residences trên diện tích 20.003m2 tại vị trí đắc địa ngay trung tâm phường Phúc Đồng, quận Long Biên…

Chỗ “đắt lòi tổng tĩ”

Nhiều dự án NOXH tại Hà Nội hiện có giá ngang ngửa với nhà ở thương mại thậm chí có dự án giá còn cao hơn dự án thương mại ở cùng khu vực.

Mới đây, Công ty cổ phần phát triển nhà Phúc Đồng có thông báo nhận hồ sơ bán và cho thuê nhà tại dự án NOXH Hope Residence ở quận Long Biên, Hà Nội. Theo thông báo, giá bán NOXH tại dự án trung bình đã bao gồm VAT và chưa có chi phí bảo trì là hơn 16tr triệu đồng/m2 (theo đơn giá của nhà nước) Theo các sàn môi giới bên ngoài thì chi phí có thể bị đẩy lên đỉnh điểm từ 1tr đến 2tr/m2 cũng không rẻ nhiều so với nhà thương mại.

Trong khi đó, ở một dự án thương mại như Ruby CT3 Phúc Lợi , Hanoi Homeland bàn giao đầy đủ nội thất cách đó khoảng 2km vừa xây dựng xong và khách hàng có thể nhận nhà ở ngay, môi giới cho biết có giá bán từ 16-19 triệu đồng mỗi m2.

Dự án NOXH Eurowindow River Park của Công ty TNHH Thăng Long tại Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội) cũng đang thông báo nhận hồ sơ bán và cho thuê đợt 4 với giá bán xấp xỉ 15,14 triệu đồng/m2. Đây là giá dự kiến đã bao gồm thuế GTGT 5% và chưa có chi phí bảo trì 2%.

Thậm chí có dự án NOXH bán với giá cao hơn hẳn nhà thương mại như: Dự án NƠXH Kiến Hưng bán giá chưa bao gồm thuế VAT và 2% phí bảo trì là: 13 triệu đồng/m2. Trong khi đó, chỉ cách dự án này chưa đến 2km, giá nhà thương mại bán với giá từ 10,5 triệu đồng/m2.
nha o xa hoi khi du an danh cho nguoi ngheo nhung gia khong ngheo

Trao đổi về vấn đề này, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, không có quy định nào khống chế giá NOXH dưới 15 triệu/m2. Giá được duyệt dựa trên cơ sở dự toán, không dựa trên khối lượng.

Theo vị này, chủ đầu tư làm NOXH thì hạ tầng cũng phải tính vào giá bán. Ở một số dự án nằm ở khu vực hạ tầng tốt, giá dự toán sẽ cao hơn. Bên cạnh đó, nhiều dự án nhà ở xã hội cũng có quy mô lớn, đầu tư xây dựng, không phải xây thấp tầng như trước đây nên giá bán có thể đắt hơn.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định có quy định lợi nhuận chủ đầu tư không được vượt quá 10% tổng mức đầu tư dự án.

Rủi ro khi mua nhà ở xã hội

Phần lớn người mua NOXH hấu hết không phải là người đủ điều kiện kể mua! Vậy các sàn cò sẽ hỗ trợ khách hàng để mua được căn theo ý muốn, tất nhiên là sẽ có những khoản phí phát sinh. Điều đáng nói ở đây khi sở xây dự rà soát hồ sơ thì rất dễ bị thu hồi nhà vậy ai sẽ là người mua biết kêu ai ?
Chất lượng công trình cũng là một trong những yếu tố để người mua phải quan tâm.