Thành phố Bắc Ninh: Phát Triền từng ngày!

Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển kể từ khi tỉnh Bắc Ninh được tái lập (1997) và sau ba năm được công nhận đô thị loại II (2014), đến nay, TP Bắc Ninh đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, xứng tầm là đô thị loại I, trở thành trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của quê hương quan họ.

Phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP Bắc Ninh đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 là: “Xây dựng đô thị Bắc Ninh trở thành thành phố văn minh, hiện đại, văn hiến, giàu bản sắc văn hóa, hướng tới kinh tế tri thức và đô thị thông minh…” – theo Nghị quyết số 11-NQ/TU ngày 10/9/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy. Đây là mục tiêu quan trọng mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố đã và đang nỗ lực, quyết tâm thực hiện.

 

Những năm qua, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Bắc Ninh đã không ngừng đổi mới, sáng tạo để bứt phá vươn lên và đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Theo đó, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) giai đoạn 1997 – 2016 tăng bình quân 15,25%. Năm 2017, thu nhập bình quân đầu người đạt gần 6.000 USD/năm, gấp gần 2,5 lần so với bình quân cả nước; tỷ trọng kinh tế khu vực công nghiệp, xây dựng và dịch vụ chiếm 98,7%; thu ngân sách thành phố đạt 2.206 tỷ đồng, tăng 2,4 lần so với năm 2014; tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt gần 40.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2014 – 2017. Hiện trên địa bàn thành phố đã hình thành nhiều hệ thống trung tâm thương mại như: Him Lam Plaza; Dabaco; Trần Anh; Media Mart; Điện máy Xanh… Hệ thống khách sạn, nhà nghỉ hiện đại, đạt tiêu chuẩn cao như: Le Indochina; Mường Thanh; Phoenix… cùng nhiều chuỗi cửa hàng ẩm thực của các tập đoàn, thương hiệu lớn trên thế giới (Lotteria, King BBQ, Jollibee…). Đặc biệt, thành phố đã có 21 chi nhánh cấp 1 và gần 70 điểm giao dịch của các tổ chức tín dụng, ngân hàng trong, ngoài nước… Đồng thời, hình thành 02 khu công nghiệp tập trung và 5 cụm công nghiệp, làng nghề thu hút gần 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động có hiệu quả.

Các giá trị văn hóa truyền thống được thành phố được bảo tồn, gìn giữ và phát triển; sự nghiệp giáo dục – đào tạo phát triển vượt bậc, dẫn đầu phong trào giáo dục toàn tỉnh; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 92,96%, tỷ lệ kiên cố hóa phòng học đạt 98,65%… góp phần đưa phong trào giáo dục của Bắc Ninh luôn nằm trong top 10 tỉnh của cả nước. Ngoài ra, phong trào học ngoại ngữ phát triển mạnh trong các trường học, nhiều trung tâm ngoại ngữ như: Apollo; Ocean; Atlantic… đã tạo môi trường cho học sinh học tập, trau dồi kỹ năng nói tiếng Anh.

Hạ tầng kỹ thuật – xã hội được đầu tư đồng bộ, có tính đến các yếu tố cấu thành đô thị thông minh như: Hệ thống wifi miễn phí, camera công cộng; hệ thống điện, cáp viễn thông hạ ngầm… Nhiều dịch vụ tiện ích công cộng phục vụ nhu cầu thiết yếu của nhân dân như: Khu vui chơi giải trí miễn phí cho trẻ em; công viên, vườn hoa tích hợp thiết bị thể thao; nhà chờ xe buýt… cùng hàng loạt công trình quy mô tạo điểm nhấn cho thành phố như: Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc; Công viên Nguyễn Văn Cừ; Hoàng Quốc Việt; Hồ Điều hòa Văn Miếu; Trung tâm Văn hóa thể thao thành phố…

Nhiều khu đô thị mới được hình thành với kết cấu đồng bộ, hiện đại như: Hòa Long – Kinh Bắc; Vũ Ninh – Kinh Bắc; Hồ Ngọc Lân; HUD, Việt Trang; An Huy… cùng các khu nhà ở, khu chung cư thu nhập thấp được đưa vào sử dụng để phục vụ nhu cầu của người dân, công nhân, người lao động; Công tác quản lý đô thị được đặc biệt quan tâm với nhiều giải pháp linh hoạt, sáng tạo, phù hợp với thực tiễn, góp phần đưa trật tự, kỷ cương, văn minh đô thị dần đi vào nền nếp.              Lễ công bố Quyết định công nhận Thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I

Với những thành quả đã đạt được, ngày 25/12/2017, Thủ tướng chính phủ đã ký Quyết định số 2088/QĐ-TTg công nhận thành phố Bắc Ninh là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Bắc Ninh. Đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn đối với thành phố. Bởi đó là nguồn cổ vũ, động viên, khích lệ thúc đẩy cán bộ và nhân dân thành phố tiếp tục vươn lên dành nhiều thành quả hơn nữa trong công cuộc xây dựng và phát triển tỉnh Bắc Ninh lên một tầm cao mới.

 

Giai đoạn 2018 – 2022 là khoảng thời gian có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong tiến trình đưa tỉnh Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương. Với vị thế là đô thị trung tâm, thành phố đã và đang nỗ lực hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, phát triển kinh tế duy trì tốc độ tăng trưởng ở ngưỡng 11-11,5%. Thương mại – dịch vụ là mũi nhọn và là khâu đột phá để phát triển. Cùng đó, thành phố tích cực thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 5 (khóa X) về thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tư nhân; Phát triển công nghiệp – TTCN theo hướng hiện đại, sử dụng công nghệ cao, thân thiện với môi trường; Tăng cường quản lý và khai thác tốt các nguồn thu, thực hiện điều hành ngân sách đúng quy định, tạo nguồn lực cho kinh tế – xã hội phát triển.

 

Ông Vương Quốc Tuấn – Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Bắc Ninh cho biết: “Thời gian tới, thành phố đề ra 3 nhiệm vụ trọng tâm gồm: Một là, tiếp tục đẩy mạnh phát triển kinh tế, trong đó xác định thương mại – dịch vụ là lĩnh vực mũi nhọn, là đầu tàu để tăng trưởng và đưa kinh tế thành phố phát triển bền vững. Hai là, đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với tăng cường kỷ luật, kỷ cương, tạo chuyển biến mạnh mẽ về lề lối, tác phong làm việc, đạo đức nghề nghiệp của đội ngũ cán bộ, công chức trong thi hành công vụ và phục vụ nhân dân; Ba là, nâng cấp chất lượng đô thị, nhất là nâng cao chất lượng hạ tầng kỹ thuật – xã hội theo hướng đồng bộ, hiện đại, xứng tầm quy mô đô thị loại I…”.

Tin tưởng rằng, với những thành tựu đạt được, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân thành phố sẽ tiếp tục nỗ lực, phát huy hơn nữa để Bắc Ninh luôn là một trong những địa phương đi đầu về phát triển kinh tế và chất lượng cuộc sống của người dân, xứng đáng là thành phố vệ tinh của Thủ đô Hà Nội.

Dự án Palado toạ lạc ngay tại vị trí “vàng” của khu vực thành phố Bắc Ninh, nằm ở ngay cạnh tỉnh lộ 286 và đường H mới. Là 1 vị trí quan trọng kết nối với tất cả các vị trí quan trọng trong thành phố Bắc Ninh như: trường học, bệnh viện,trung tâm hành chính, khu công nghiệp, khu chế suất mà vẫn giữ được sự thông thoáng, yên bình đủ để có thể đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của khách hàng và nhà đầu tư. Không thể phủ nhận vị trí đắc địa của dự án Palado Vạn An Khúc Xuyên đem đến vô vàn sự thuận lợi, tiết kiệm được thời gian quý báu của cư dân tại khu vực Vạn An- Khúc Xuyên cho việc di chuyển đến những địa điểm quan trọng trong thành phố Bắc Ninh.